NGÀNH LUẬT

Ngành Luật là gì?

Ngành luật là ngành học đào tạo kiến thức về hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Tuỳ theo mỗi chuyên ngành đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức khác nhau liên quan đến lĩnh vực cụ thể trong hệ thống pháp luật.

Ngành Luật học những gì

Khi theo học ngành luật, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức luật bao quát ở hầu hết các lĩnh vực. Sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, kiến thức về chính trị và các kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội có liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Các môn học chuyên sâu liên quan mật thiết đến lĩnh vực pháp lý giúp người học nâng cao khả năng tư duy trong nghề nghiệp sẽ được giảng dạy như: Tâm lý học, luật hình sự, luật dân sự, luật tố tụng dân sự, luật tố tụng hình sự, tư pháp quốc tế, luật thương mại quốc tế,…

Ngoài ra, sinh viên ngành Luật còn được trang bị kỹ năng hành nghề luật để đáp ứng nhu cầu xã hội như: kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý; kỹ năng đàm phán, soạn thảo hợp đồng, văn bản pháp lý,... Sinh viên còn được tạo điều kiện thực hành, kiến tập, thực tập tại các văn phòng luật, bộ phận tư vấn pháp lý tại các doanh nghiệp... để có được những kinh nghiệm nghề nghiệp thực tế. Qua đó, các bạn sẽ trở nên năng động, tự tin và dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc sau này.

Tốt nghiệp ngành Luật, các bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau tùy vào năng lực, bề dày kinh nghiệm cũng như những bằng cấp hay thẻ hành nghề được kèm theo. Những vị trí công việc tham khảo như là:

  • Luật sư, thẩm phán, thẩm tra viên, chấp hành viên, cố vấn pháp lý, chuyên viên pháp lý, công chứng viên...
  • Chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp trong các tổ chức dịch vụ pháp luật...
  • Đảm nhận công việc liên quan đến pháp lý cho các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất, tổ chức kinh tế, xã hội...

Việc làm ngành luật - ViecLamVui

Ngành Luật có dễ xin việc không?

Cơ hội việc làm ngành luật cũng giống như các ngành nghề khác, có nhiều người tìm được công việc ổn định với mức thu nhập tương xứng, nhưng cũng lại có không ít người chưa tìm kiếm được vị trí công việc phù hợp. Tuy nhiên, trong thời buổi kinh tế hội nhập, công nghệ hiện đại, nhu cầu phát triển kinh tế và mở rộng doanh nghiệp ngày càng tăng nên cũng mở rộng cơ hội việc làm dành cho ngành luật.

Ngành luật tốt nghiệp không chỉ để làm luật sư, chỉ làm việc tại toà án, mà bạn còn có thể làm việc và công tác tại nhiều nơi, nhiều bộ phận cơ quan khác nhau, kể cả các cơ quan công an. Hoặc bạn cũng có thể xin vào các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các công ty với vai trò là một chuyên viên pháp lý, hay cố vấn pháp lý cho các ban lãnh đạo.

Thực chất vấn đề xin việc làm dễ hay không, không chỉ phụ thuộc vào ngành học, nhu cầu xã hội, bằng cấp được đào tạo, mà nó phụ thuộc chủ yếu vào chính khả năng, kiến thức chuyên môn, các kỹ năng và bản lĩnh nghề của chính bạn. Việc học luật tại trường chính là nền tảng để bạn có thể phát triển sự nghiệp sau này, nhưng bên cạnh đó, bạn cần phải trau dồi hơn những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết, bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên môn hỗ trợ cho ngành nghề của mình.


Đối Tác Liên Kết