Những điều cần nhớ khi đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2020

Những điều cần nhớ khi đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2020

Dù năm nào cũng phổ biến, cũng hướng dẫn nhưng không phải học sinh nào cũng nắm rõ những quy định, cách thức thực hiện để không bị sai sót trong quá trình đăng ký dự thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia và xét tuyển đại học (ĐH) hằng năm.

Sau đây là những điều thí sinh cần ghi nhớ:

Theo qui định những năm trước, thời gian thí sinh nộp phiếu đăng kí dự thi sẽ kết thúc vào ngày 20-4 và sau ngày này, thí sinh sẽ không được thay đổi về điểm thi, nội dung bài thi/môn thi đã đăng kí, nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thời gian tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia dự kiến lùi lại 1 tháng so với năm 2019 nên thời gian đăng ký dự thi và xét tuyển ĐH cũng sẽ thay đổi. Thí sinh cần chú ý thời gian quy định trên các phương tiện truyền thông.

Đã đăng kí thì phải thi đủ

Theo Quy chế thi THPT quốc gia, mỗi thí sinh học chương trình THPT sẽ phải thi 4 bài thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp gồm Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên sẽ phải thi 3 bài thi là Toán, Ngữ văn và một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Tuy nhiên, thí sinh nào muốn thi cả hai bài thi tổ hợp thì vẫn có thể đăng kí dự thi cả hai, bài tổ hợp nào cũng có điểm cao hơn sẽ được chọn để tính điểm tootd nghiệp THPT. Nhưng một khi đã đăng kí dự thi cả hai bài thi tổ hợp thì thí sinh sẽ phải dự thi đủ cả hai bài thi này chứ không phải đến lúc thi rồi thấy không cần hay không muốn thi một tổ hợp môn nào đó nữa thì bỏ. Nếu bỏ một trong hai bài thi tổ hợp đã đăng ký, thí sinh sẽ bị xếp vào diện không đủ số bài thi và không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Thống nhất một giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân

Chứng minh nhân dân (CMND) của thí sinh sẽ được sử dụng khi đăng ký dự thi THPT Quốc gia, khi sơ tuyển (đối với trường có sơ tuyển) và khi đăng ký thi các môn năng khiếu. Trong trường hợp này phải sử dụng thống nhất một số giấy CMND để các trường có thể liên kết dữ liệu thi với kết quả thi năng khiếu hoặc kết quả sơ tuyển. Sau khi thí sinh nộp phiếu đăng kí dự thi và đăng ký xét tuyển tại trường, các trường THPT sẽ nhập dữ liệu đăng ký của thí sinh và in ra để thí sinh rà soát và ký xác nhận. Các em nên lưu ý rà soát kỹ trước khi ký xác nhận để tránh sai sót.

Nhớ tài khoản, mật khẩu đăng nhập vào phần mềm quản lý thi

Khi đăng kí dự thi, mỗi thí sinh sẽ được đơn vị đăng kí dự thi cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm Quản lý thi qua internet tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Đây là cổng thông tin lưu trữ hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển Đại học và các ngành đào tạo Cao đẳng Sư phạm của toàn bộ thí sinh. Tài khoản này được thí sinh dung để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi xuyên suốt từ khi đăng kí dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC. Vì vậy thí sinh cần nhớ và bảo mật tài khoản, mật khẩu của mình. Ngay sau khi được cung cấp tài khoản và mật khẩu này, thí sinh có thể thay đổi mật khẩu. Nếu quên mật khẩu, thí sinh có thể liên hệ với đơn vị đăng kí dự để xin cấp lại. Trong trường hợp thông tin đăng ký dự thi trước đó có sai sót hoặc muốn thay, thí sinh cũng sẽ dung tài khoản này và làm theo hướng dẫn để kiểm tra sai sót, báo lỗi, điều chỉnh… Chính vì vậy, nếu chưa nhận được tài khoản và mật khẩu, các thí sinh (đặc biệt là thí sinh tự do) phải liên hệ với địa điểm tiếp nhận đăng ký dự thi để lấy được tài khoản và mật khẩu.

/FileUploads/Article/Content/Thumb/6018b5966f0c4e938fd20b1a06913db2.jpeg

Học sinh trường THPT Lê Lợi (TP.Pleiku) đặt câu hỏi tư vấn tại một buổi hướng nghiệp của trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật BD

Thường xuyên kiểm tra hồ sơ

Sau khi đã có tài khoản của riêng mình, thí sinh cần thương xuyên đăng nhập vào hệ thống để kiểm tra lại hồ sơ đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển Đại học của mình để kịp thời điều chỉnh nếu có sai sót nhằm tránh những sự cố đáng tiếc về sau. Một số lỗi sai thường gặp của các thí sinh như sai hoặc thiếu thông tin cá nhân, số CMND, sai mã ngành, mã trường, mã tổ hợp xét tuyển…

Kê khai chế độ ưu tiên

Thí sinh chỉ kê khai khi chắc chắn, nếu còn chưa rõ thì phải hỏi trường, sở để được tư vấn, chứ không ghi đại. Theo đó, Bộ GD-ĐT quy định thí sinh được cộng điểm ưu tiến tối đa là 0,5 điểm. Thí sinh thuộc diện 1, còn gọi là diện bình thường thì không được cộng điểm.

Thí sinh có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên; con anh hung lực lượng vũ trang, con bà mẹ Việt Nam anh hùng; ngườu chịu hậu quả của chất độc hóa học… được cộng 0,25 điểm

Thí sinh là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biết khó khanw; con của liệt sĩ, con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được cộng 0,5 điểm.

Điểm khuyến khích không quá 4,0

Thí sinh đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hóa lớp 12 được cộng 1-2 điểm khi xét tốt nghiệp THPT. Cụ thể cộng 2,0 điểm đối với thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc nhất cấp tỉnh; Cộng 1,5 điểm với thí sinh đoạt giải khuyến khích cấp quốc gia và nhì cấp tỉnh; Cộng 1,0 điểm với thí sinh đoạt giải ba cấp tỉnh.

Thí sinh đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT cũng được cộng 1-2 điểm, tương tự như với kì thi chọn học sinh giỏi.

Trong đó, giải đồng đội chỉ tính cho giải quốc gia, mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân. Học sinh đạt nhiều giải khác nhau thì chỉ được hưởng mức cộng điểm của giải cao nhất.

Thí sinh có Giấy chúng nhận nghề loại giỏi, khá, trung bình được cộng lần lượt 2 – 1,5 – 1 điểm khuyến khích.

Học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên) được cộng thêm 1 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

Điểm khuyến khích tối đa của mỗi thí sinh không quá 4 điểm.

Điểm bảo lưu xét công nhận tốt nghiệp

Thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thành phần trong bài thi tổ hợp của kì thi THPT quốc gia năm trước để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm kế tiếp nếu bài thi, môn thi đạt 5,0 điểm trở lên (theo thang điểm 10). Riêng bài thi tổ hợp, thí sinh chỉ được bảo lưu nếu điểm toàn bài đạt từ 5,0 điểm trở lên và điểm môn thành phần trong bài nếu đều lớn hơ 1,0 điểm. Khi đăng kí bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nào, thí sinh phải ghi đủ thang điểm của tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó trong phiếu đăng kí dự thi.

Điểm bảo lưu của thí sinh do sở GĐ-ĐT địa phương, nơi thí sinh đã dự thi THPT quốc gia xác nhận.

THANH HẢI


Xem thêm các bài liên quan


Đối Tác Liên Kết