Lịch thi THPT Quốc gia 2020 chậm gần một tháng so với năm 2019

Lịch thi THPT Quốc gia 2020 chậm gần một tháng so với năm 2019

Theo văn bản điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 – 2020 của Bộ GD – ĐT do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thời gian kết thúc năm học dự kiến sẽ lùi lại đến 30/6, thay vì 30/5 như thường lệ.

Do đó, thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 cũng bị dời lại, chậm gần 1 tháng so với kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, sẽ diễn ra từ ngày 23-26/7/2020 (thay cho ngày 25-27/6 như năm trước).

Như vậy, thời gian đăng ký dự thi, xét tuyển vào ĐH – CĐ cũng sẽ thay đổi. Cụ thể các mốc thời gian Bộ quy định trong xét tuyển đợt 1 với những trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển dự kiến cũng sẽ lùi lại, tịnh tiến tương đương với thời gian lùi lịch thi THPT quốc gia. Bộ GD – ĐT sẽ ban hành hướng dẫn chi tiết về nội dung này, thí sinh cần theo dõi thêm thông tin trên các phương tiện truyền thông.

/FileUploads/Article/Content/Thumb/d9a841a5ce714d08bd500db0c14d7e27.jpegTrường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (BETU) tuyển sinh - hướng nghiệp tại trường THPT Bình An (TP.Dĩ An)

Do thời gian thi THPT lùi lại nên kế hoạch tuyển sinh của các trường ĐH sẽ có sự xáo trộn nhưng không nhiều. Theo như các chuyên gia tuyển sinh nhận xét, mấy năm gần đây, các trường gần như đã tự chủ trong vấn đề tuyển sinh với đề án tuyển sinh riêng. Kế hoạch tuyển sinh của trường do từng trường xây dựng, ban hành. Bộ GD – ĐT chỉ ban hành kế hoạch tuyển sinh hằng năm, áp dụng chung đối với các trường tuyển sinh đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia. Các trường có quyền quyết định phương thức tổ chức và quản lý đào tạo đối với các trình độ, hình thức đào tạo; có quyền chủ động trong việc xây dựng, thực hiện, điều chỉnh kế hoạch giảng dạy trong kỳ học, năm học, khóa học… Quy chế tuyển sinh hiện hành cũng như dự thảo quy chế mới cũng đã quy định các trường có thể tổ chức nhiều đợt tuyển sinh trong năm, và công bố cụ thể trong đề án tuyển sinh của trường để thí sinh và người học chủ động chuẩn bị, đăng ký …

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng , Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD – ĐT) cho biết: Vì việc thay đổi lùi lịch tuyển sinh đợt 1 với những trường có sử dụng kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 nên các trường cần phải chủ động tính toán thật kỹ các mốc thời gian khi xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyển sinh, kế hoạch năm học, vì không còn thời gian dự phòng (trong quỹ thời gian năm học hằng năm, có khoảng 2 – 3 tuần dự phòng/kỳ học tùy từng trường và có khoảng 4-6 tuần dự phòng/năm học). Bộ cũng yêu cầu các trường thực hiện đầy đủ kế hoạch năm học, đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo và kết thúc năm học phù hợp với lịch thi THPT quốc gia mới (sẽ sớm được công bố) để bố trí đủ nhân lực tham gia vào kỳ thi theo phân công của Bộ GD – ĐT.

T. XUÂN


Xem thêm các bài liên quan


Đối Tác Liên Kết